Danh tính công ty mua lại gần 40 triệu cổ phiếu HNG từ ông Trần Bá Dương

Theo thông tin từ HOSE, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh chính là tổ chức đã mua thành công 37,7 triệu cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Chỉ sau đúng 1 ngày mua vào 50 triệu cổ phiếu HNG, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương đã bán bớt 37,7 triệu cổ phiếu HNG và giảm sở hữu tại HAGL Agrico xuống còn 42,3 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 4,77% vốn, rút tên khỏi danh sách cổ đông lớn của Công ty này.
 
Tuy nhiên, giao dịch của vị Chủ tịch HĐQT Thaco cũng không khiến tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông này tại HNG suy giảm bởi tổ chức mua lại lượng cổ phiếu này lại có mối quan hệ khá mật thiết với ông Dương.
 
Theo tìm hiểu, Công ty Trân Oanh được được thành lập vào tháng 12/2008, có trụ sở tại 72 Trương Định, phường 09, quận 3, TP.HCM, lĩnh vực kinh doanh chính là bán buôn ô tô và xe có động cơ khác. Là công ty mẹ của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), theo báo cáo thường niên năm 2017, Trân Oanh nắm giữ hơn 1.004 triệu cổ phiếu Thaco, tương ứng tỷ lệ sở hữu 60,58%.
 
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cũng đang giữ vị trí Chủ tịch HĐTV tại Trân Oanh, còn vợ là bà Viên Diệu Hoa là Tổng giám đốc của Trần Oanh. Bà Hoa sinh năm 1963, trình độ văn hóa là cử nhân điều dưỡng. Bên cạnh việc nắm giữ chức vụ to nhất tại Trân Oanh, bà Hoa hiện còn là Thành viên HĐQT Thaco.
 
Công ty Trân Oanh là công ty đầu tư riêng của gia đình ông Dương, do ông Dương và bà Hoa nắm giữ 100% vốn.
 
T.T
Theo ĐTCK