Đầu tư kiểu Ray Dalio

Khi nhắc tới ray Dalio, không chỉ là nhà đầu tư khét tiếng, mà còn là một cố vấn giỏi, giàu kinh nghiệm đối với những nhà kinh doanh khởi nghiệp.

Khi nhắc tới ray Dalio, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ. Không chỉ là nhà đầu tư khét tiếng, mà ray Dalio còn là một cố vấn giỏi, giàu kinh nghiệm đối với những nhà kinh doanh khởi nghiệp.
 
Ray Dalio nổi danh từ hoạt động đầu tư chứng khoán trong thế kỷ XXI, được xếp hạng thứ 25 trong danh sách Forbes 400 năm 2018, hiện đang điều hành quỹ đầu tư Bridgewater Associates (Mỹ) với tổng tài sản khoảng 160 tỷ USD.
 
Nguyên tắc khác người
 
Ray Dalio đã trở thành một trong số ít nhà quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng nhất thế giới, bên cạnh những nhà quản lý quỹ lừng danh khác như Peter Lynch (quỹ Fidelity Magellan), David Tepper (Quỹ Appaloosa), Ken Griffin (Quỹ Citadel), Seth Klarman (Quỹ Baupost Group), George Soros (Quỹ Soros Fund Management)… Sở dĩ Ray Dalio “nổi như cồn” trong giới đầu tư tài chính thế giới nhờ những nguyên tắc đầu tư “khác người”, đi ngược đám đông.
 
Ray Dalio cho rằng, để trở thành nhà đầu tư thành công, cần có phương pháp đầu tư cũng như chiến lược đầu tư riêng và phù hợp, đồng thời phải rút kinh nghiệm qua các lần thất bại. Khi phân tích được nguyên nhân của các lần thất bại, nhà đầu tư sẽ học được cách làm sao có thể đầu tư hiệu quả hơn. Quan điểm của Ray Dalio là đừng quá xấu hổ hoặc quá bận tâm đến những thất bại, có như vậy mới không đi vào “vết xe đổ” trong quá khứ. Ngay cả khi đạt được thành công, nhà đầu tư cũng phải luôn khiêm tốn, nếu không sẽ khó thất bại sẽ luôn “rình rập” ở phía trước.
 
Ray Dalio đã cùng các cộng sự tại Bridgewater Associates sở hữu mô hình sàng lọc thông tin độc lập để chọn ra các cơ hội đầu tư tốt nhất. Đó là lý do tại sao Quỹ của Ray Dalio luôn đạt được tỷ suất sinh lời cao. Ray Dalio cho rằng, chỉ khi nhà đầu tư có phương pháp phân tích riêng và cần mẫn nghiên cứu từng cơ hội xuất hiện trên thị trường thì sẽ có nhiều cơ hội sinh lời hơn.
 
Ngay từ thủa ban đầu trước khi bước chân vào thế giới đầu tư, Ray Dalio luôn tìm cách đặt câu hỏi đối với những người mà ông coi là nhà đầu tư giỏi. Ông không quan tâm đến những nhận định của họ về thị trường, mà chú trọng đến quan điểm đầu tư của họ, cách thức họ đánh giá về cơ hội đầu tư tốt.
 
Một trong những điều mà Ray Dalio rất coi trọng, đó là xây dựng danh mục đầu tư “bất chấp thời tiết” để chống lại bất kỳ cơn bão tài chính nào, có nghĩa là phân bổ danh mục đầu tư với những chiến lược đa dạng và cân bằng tỷ lệ giữa các cổ phiếu trong danh mục.
 
Giống như Peter Lynch- nhà quản lý quỹ Fidelity Magellan, Ray Dalio cũng khuyến cáo mọi nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ doanh nghiệp, đặc biệt là triển vọng phát triển của doanh nghiệp. Việc đánh giá đúng doanh nghiệp để nhận diện được các cơ hội xuất hiện trên thị trường là một trong những “bí kíp” mang lại thành công cho Ray Dalio.
 
Bài học đáng giá
 
Kinh nghiệm của Ray Dalio cũng như những thành công mà Quỹ Bridgewater Associates đạt được trong 45 năm qua được coi như là “cẩm nang” cho các nhà đầu tư tham khảo để “bất khả chiến bại” trên thị trường chứng khoán.
 
Các nhà đầu tư thường bị chi phối bởi xu hướng ngắn hạn của thị trường, mà ít khi quan tâm đến chiến lược dài hơi. Việc phân tích, tìm hiểu chu kỳ biến động của thị trường với tầm nhìn dài hạn sẽ cho phép nhà đầu tư có cái nhìn bao quát được xu thế vận động của thị trường. Quá trình “lên, xuống” của thị trường cũng có lúc theo quy luật nhất định, nhưng cũng có khi mang tính thất thường; nếu “hiểu” được thị trường, thì nhà đầu tư sẽ nhìn ra được các cơ hội đầu tư quý giá. Tuy nhiên, việc quản lý danh mục đầu tư thế nào sẽ quan trọng hơn so với việc dự báo thị trường diễn biến thế nào. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm nhiều đến sự biến động của VN-Index, mà quên đi những cơ hội riêng lẻ ở từng cổ phiếu, cũng như là việc xây dựng một danh mục phù hợp cho từng giai đoạn của thị trường. Điều đó luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến nhiều nhà đầu tư phải ăn “trái đắng”.
 
Ray Dalio cho rằng, nếu nhà đầu tư mua vào những cổ phiếu đang tăng giá, hay những cổ phiếu có nhiều thông tin tốt, thì rất có thể đó là những cổ phiếu mà thị giá đã quá cao, chuẩn bị đảo chiều. Như vậy, bài học quan trọng ở đây là hãy bán ra những cổ phiếu tốt mà giá đã cao quá mức, hoặc mua vào những cổ phiếu tiềm năng nhưng giá thấp. Ngoài ra, nhà đầu tư nên mua vào những cổ phiếu tốt mà thị trường định giá thấp hoặc thị trường đang quên lãng cũng là 1 chiến lược hiệu quả.
 
Trong quá trình đầu tư, để đi ngược xu hướng, đi ngược đám đông là điều không hề dễ dàng. Rất nhiều nhà đầu tư thường tìm đến các cơ hội đầu tư tốt, mua vào các cổ phiếu mà mọi chuyên gia đều đánh giá tốt. Tuy nhiên, đây lại là chiến lược đầu tư sai lầm. Các cơ hội tốt, mà nhiều người quan tâm, rất có thể sẽ tiềm ẩn rủi ro. Bởi vậy, hãy đi ngược xu hướng đó để tìm tiếm các cơ hội mà thị trường đang quên lãng hoặc các cổ phiếu đang gặp những khó khăn tạm thời. Sẽ rất khó với những nhà đầu tư “non tay” đưa ra các quyết định đầu tư đi ngược với đám đông khi mà tâm lý “sợ sai” bao trùm.
 
Năm 2019 tiếp tục là năm khó khăn và thách thức mọi nỗ lực của nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân. Tuy nhiên, kinh nghiệm của các nhà quản lý quỹ hàng đầu nói chung và Ray Dalio đã chỉ ra rằng, việc đầu tư cổ phiếu trong những giai đoạn mà nền kinh tế hay thị trường gặp khó lại không hề quá rủi ro như mọi người suy nghĩ. Theo Ray Dalio, việc quan trọng nhất đối với mọi nhà đầu tư là xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả, trong đó cần phân bổ tài sản và vốn đầu tư hợp lý nhất để giảm thiểu rủi ro, tối đa hóa lơi nhuận. Điều đó sẽ đem lại kết quả đầu tư tích cực, ngay cả khi thị trường chứng khoán “lao dốc” liên tục như vừa qua.
 
 
TS. Lê Đức Khánh
Theo DDDN