Phía sau người phụ nữ thành công là gì?

Người ta thường nói, phía sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ. Vậy phía sau người phụ nữ thành công là gì?

Đó là những câu chuyện dài, về nỗ lực của bản thân hay động lực từ những thành viên trong gia đình.
 
Sợ hãi chỉ là phản ứng, còn can đảm là sự chọn lựa
 
Ở Việt Nam, một số quan điểm cho rằng, phụ là người của gia đình. Nếu chọn người phải hy sinh sự nghiệp cho gia đình, phụ nữ thường “bị và được” chọn hơn là đàn ông. Vậy, gia đình sẽ kéo nữ lãnh đạo không thể tiến lên nấc cao hơn hay sẽ là điểm tựa để họ vươn lên mạnh mẽ?
 
Nguyễn Cát Thảo, Tổng giám đốc kiêm sáng lập Global Ready LLC được sinh ra ở Thái Lan, lớn lên ở Úc và hiện đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam. Cô cho rằng, những sinh hoạt gia đình có thể trở thành nền tảng chính để nâng cái tâm của mình lên và khi đó, mới có thể trở thành lãnh đạo tốt hơn.
 
Hai vợ chồng Thảo từng trải qua một giai đoạn rất khó khăn cách đây hai năm, khi họ có em bé đầu tiên. Mắc bệnh hiểm nghèo, em bé được dự đoán sẽ chỉ sống khoảng một năm.
 
Dù rất đau khổ, nhưng họ đã chọn cách đối diện với sự sợ hãi. Bởi lẽ họ tin rằng, sợ hãi chỉ là một phản ứng còn can đảm mới là sự chọn lựa.
 
“Thay vì đếm từng ngày đến thời gian con mất, chúng tôi nghĩ đến từng ngày con đang sống với mình. Sau khi con tôi mất ở tháng thứ 7, tôi biết rằng, sự đau khổ cá nhân là để chúng ta có lòng từ bi sâu sắc hơn. Do đó, tôi đưa sự từ bi vào sự lãnh đạo”, Cát Thảo chia sẻ và cho rằng, những chuyện xảy đến trong gia đình có thể trở thành bài học, thành phép lạ thay đổi cuộc sống của chính mình.
 
Hồi tưởng lại quá khứ, chào đời sớm hơn 2 tháng so với thời điểm dự sinh tại nơi không có cơ sở y tế, gia cảnh khó khăn, cơ hội sống sót rất mong manh.
 
May mắn, sau đó họ được đến Úc. Sống ở nước phát triển nhưng sự thiếu thốn về vật chất như cả nhà không có một chiếc máy giặt, mùa đông không có áo để mặc, gia đình Cát Thảo từng trải qua giai đoạn là những người vô gia cư. Trải qua bao nhiêu khó khăn, Thảo nghĩ rằng, mình đang sống là một phép lạ.
 
“Ba mẹ luôn chứng minh cho Thảo thấy rằng, tuy mình nghèo, khó khăn nhưng luôn phải kiên nhẫn, liêm chính, biết nói lời cảm ơn và biết trách nhiệm của bản thân với gia đình hay xã hội”, Cát Thảo nhớ lại và gọi đó là nền tảng cốt lõi của một Nguyễn Cát Thảo từng làm luật sư quốc tế, hay trong vai của một nhà đầu tư trong ngành tài chính, giáo dục.
 
Có một dự án nghiên cứu trong 80 năm của Harvard cho thấy, những người sống thọ luôn sở hữu sức khoẻ bền bỉ. Và sức khoẻ ấy đến từ khả năng đóng góp và có mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng xung quanh cũng như gầy dựng được sự tin cậy từ mọi người.
 
Đây cũng là yếu tố tác động đến việc Cát Thảo thành lập công ty trong lĩnh vực huấn luyện, tư vấn và đào tạo văn hóa mà LLC đang hoạt động.
 
Không đội “chiếc nón phụ nữ” khi làm việc
 
Mục đích sống là sống có mục đích. “Đừng trở thành kẻ thù của chính mình mà sống thật với chính bản thân mình cũng như không mang bản thân mình ra để so sánh với đàn ông”, cựu phóng viên Bloomberg, bà Angie Lau hiện cũng là nhà sáng lập, Giám đốc và Tổng biên tập Forkast.News chia sẻ tại Women’s Summit 2019 vừa tổ chức tại TP.HCM.
 
Nếu muốn đo mức độ thành công của một con người, thì đó không phải là bao nhiêu bậc thang họ đã bước đến trong hành trình trở thành một cá nhân được kỳ vọng. Thước đo đó có lẽ là khả năng họ thành công như thế nào trong việc được là chính mình.
 
Nghỉ việc sau 10 năm đầu quân tại một tập đoàn trong ngành tài chính, bà Hyunjoo Je dành 6 năm kế tiếp cho việc thử nghiệm những điều mới mẻ.
 
“Thời gian đó, tôi cố gắng thử càng nhiều cái mới càng tốt, để tái tạo năng lượng, kết nối với cộng đồng nhiều hơn và cũng để tìm ra điều gì là quan trọng với mình”, Hyunjoo Je, Tổng giám đốc quỹ Yellow Dog lý giải và cho biết, cô thuộc thế hệ đầu tiên lập nên Yellow Dog khi cùng niềm đam mê và mục đích sống. Đó là ví dụ điển hình, cho mọi người thấy một khoản đầu tư tốt sẽ tạo ra tác động lớn như thế nào cho xã hội.
 
.
 
Hyunjoo Je, Tổng giám đốc quỹ Yellow Dog
 
Làm việc trong lĩnh vực đầu tư, ngành mà nam giới thường chiếm phần đông và giữ vai trò lãnh đạo, bằng cách nào Hyunjoo Je có thể vươn lên, và đi cùng với tổ chức trong việc tạo ra tác động cho xã hội?
 
Hyunjoo Je nói, cô không đội “chiếc nón phụ nữ” và không nghĩ nhiều đến giới tính của mình khi làm việc. Cô chỉ nghĩ rằng, mình là người đi làm bình thường, chứ không phải là “người phụ nữ đi làm”. Mỗi sáng thức dậy, Hyunjoo Je tập trung đến những công việc mà mình phải làm dù tham gia nhiều cuộc họp, cô là thành viên nữ duy nhất.
 
“Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc đó, và không cho nó là quan trọng. Tôi cũng không theo đuổi hình mẫu lý tưởng nào ở Hàn Quốc mà muốn thành công trong công việc với tư cách là một cá nhân. Đó cũng là cách xác lập vị trí độc đáo của riêng mình”, Hyunjoo Je, chia sẻ và phân định 3 thế hệ đang góp phần tạo nên sự phát triển của Hàn Quốc trong hơn 4 thập kỷ qua. Đó là những cha, chú đã đi qua giai đoạn chiến tranh giữa Nam-Bắc Triều Tiên; đó là những đồng trang lứa được sinh ra trong quá trình kinh tế phát triển thần kỳ; và đó là các bạn trẻ đang thụ hưởng thành quả của sự phát triển.
 
Thế hệ trẻ nhất cũng đã tham gia vào thị trường, trở thành người lao động dù môi trường xung quanh còn những thế hệ với định kiến xưa cũ.
 
“Đó là lý do ta phải định vị vị trí của mình. Còn rất lâu để có sự bình đẳng giữa nam - nữ nhưng mỗi người đều cần trải qua vùng an toàn mà khám phá những lĩnh vực mới với nhiều cơ hội xung quanh”, Hyunjoo Je nói.
 
Hồng Phúc
Theo Đầu tư